เทรนด์รองเท้าผ้าใบ เดี๋ยวนี้มาไกลขนาดไหน ตามมาดู

เทรนด์รองเท้าผ้าใบ เดี๋ยวนี้มาไกลขนาดไหน ตามมาดู

April 03, 2017

โลกเราหมุนไปเรื่อยๆ นวัตกรรมใหม่ๆ ก็เกิดขึ้นตลอดเวลา และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้คนหันมาใส่รองเท้าผ้าใบกันมากขึ้น อาจจะเพราะค่านิยมการออกกำลังกายเพื่อรูปร่างที่ดี สุขภาพที่ดี หรือแฟชั่นจากเหล่าคนดังทั่วโลกก็สุดแล้วแต่ ทีนี้เราลองมาดูกันสิว่า แบรนด์รองเท้าผ้าใบแต่ละแบรนด์พัฒนามาถึงขั้นไหนแล้วบ้างเพื่อดึงใจแฟนๆ เอาไว้ให้อยู่หมัด!

NIKE นำ ระบบการพิมพ์ 3 มิติ มาใช้ออกแบบรองเท้ากรีฑา แต่ถึงแม้ว่ารองเท้ากรีฑาที่ผลิตออกมาเพื่อใช้ในการแข่งขันโอลิมปิกปีที่ผ่านมาจะยังไม่ได้ใช้ระบบนี้ก็ตาม แต่ก็ทำให้ NIKE ได้พัฒนาการทำสไปค์รองเท้าไปอีกขั้น ค่ายอื่นก็ไม่ยอมน้อยหน้า Under Armour และ Brooks ก็เริ่มนำระบบพิมพ์แบบ 3 มิติมาใช้แล้วเหมือนกัน ส่วนทาง ADIDAS เองก็มีข่าวว่าในอนาคตก็จะมีกับเขาบ้างแล้วล่ะ

จะไม่กล่าวถึงเลยก็คงเป็นไปไม่ได้กับเทคโนโลยี BOOST ของ ADIDAS ที่เป็นกระแสเข้ามาตีตลาดทุกแบรนด์ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น NMD เอย Ultraboost เอย แม้ไม่ต้องพูดถึงรุ่น Yeezy ที่ออกมาน้อยนิดจนเรียกว่า สุดจะคว้าสำหรับใครหลายๆคนก็ตาม จนทำให้ทาง ADIDAS ต้องเพิ่มจำนวนการผลิตเจ้าเม็ดโฟมเล็กๆ นี้ขึ้นหลายเท่าเพื่อตอบสนองความต้องการของแฟนๆ แทบไม่ทันเลยทีเดียว

สำหรับ NIKE ในช่วงเวลาเดียวกันก็คงเป็นเทคโนโลยี Lunarlon ที่ทั้งเพิ่มการยึดเกาะ และให้ความนุ่ม เบาสบายเวลาสวมใส่, รวมถึงการพัฒนา TPU Flyknit ที่กันน้ำได้อีกด้วย และปีนี้ก็ถึงคราวของ Air Max ที่พัฒนาไปอีกขั้นกับ VaporMax แน่นอน ถ้าว่ากันในเรื่องของนวัตกรรมพื้นรองเท้าแล้วล่ะก็ ต้องไม่ลืมพูดถึงการใช้หุ่นยนต์ช่วยในการวาดพื้นรองเท้าในรูปแบบ 3 มิติของ Reebok เขาด้วยนะฮะ

ในด้านตัวรองเท้า บางค่ายก็เน้นการใช้ Knitting มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Flyknit, Primeknit อะไรก็แล้วแต่ มีการพัฒนาในเรื่องของการถักแบบไร้รอยต่อ รูปแบบเพรียวลมรับกับเท้า การระบายอากาศ เป็นต้น ทาง New Balance ก็วุ่นอยู่กับการผสมผสานสไตล์วินเทจเข้ากับ FantomFit ของเขา สำหรับคนที่ชอบแนวคลาสสิก เราก็มีรุ่นหนังแท้ให้ได้เลือกใส่กันกับแบรนด์ Hender Scheme นะ

แล้วเรื่องเชือกรองเท้าล่ะ ทุกคนยังจำรองเท้าสุดเท่ที่รัดเชือกได้เองจากหนัง Back to the future กันได้อยู่ไหม NIKE ใช้เวลาคิดค้นรองเท้าคู่นี้ให้เป็นจริงอยู่เกือบ 30 ปี และในที่สุดก็ทำได้สำเร็จกับ Nike Mag ซึ่งทำให้เราเห็นว่าจินตนาการคนเรานั้นล้ำไปไกล รอแค่เทคโนโลยีตามไปแค่นั้นเอง และก็โชคดีที่เราไม่ต้องรอนานกันมากไปกว่านี้

หากใครกำลังเป็นห่วงว่าสิ่งแวดล้อมจะยังดีอยู่ไหม ถ้าเทคโนโลยีรองเท้านั้นพัฒนามาไกลขนาดนี้แล้ว หมดกังวลได้เลย เพราะ ADIDAS เขาก็จับมือกับ Parley for the Oceans ในการนำขยะพลาสติกในท้องทะเลมารีไซเคิล และทำเป็นรองเท้ารักษ์โลกขึ้นมาไปแล้วเมื่อปีก่อน

ถ้าว่ากันเรื่องของการใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติ สำหรับแบรนด์ Diadora รุ่น “Made in Italy” นั้นก็ยังคงคุณภาพไว้สูงสุด ทั้งวัสดุหนังชั้นดี และทำด้วยมือ ส่วนทาง New Balance เองก็ยังคงเลือกแต่หนังที่ดีที่สุดจาก Horween เท่านั้น

ADIDAS ก็ไม่ยอมน้อยหน้ามีการนำ ขนสัตว์ มาใช้ทำ Primeknit กับเขาด้วย เพิ่มความอบอุ่นให้เท้าเวลาสวมใส่ยังไงล่ะ แต่แบรนด์ Gore-Tex ก็ยังคงเป็นที่สุดของการทำรองเท้าที่ช่วยให้ความอบอุ่นอยู่ดี ไม่ว่าอากาศจะร้อนหรือหนาวก็ได้หมด แต่ก็อาจจะไม่เหมาะกับบ้านเราที่ร้อนมากอยู่แล้วนะฮะ จุดนี้

เอาเป็นว่าเรามารอติดตามกันต่อไปดีกว่าฮะ ว่าในอนาคตแต่ละแบรนด์จะงัดไม้เด็ดอะไรออกมาใช้กันอีกLeave a comment


Also in Blogger

ห้ามพลาด GAME OF THRONES X ADIDAS ULTRA BOOST HOUSE TARGARYEN DRAGONS
ห้ามพลาด GAME OF THRONES X ADIDAS ULTRA BOOST HOUSE TARGARYEN DRAGONS

November 07, 2018

คอลเลกชันใหม่ที่หลายๆ คนรอคอยอย่าง adidas x Game of Thrones Collection ที่เป็นการคอลแลบกันระหว่างซีรีย์ชื่อดังของ HBO และ adidas เผยข้อมูลรองเท้าที่เป็นหนึ่งในคอลเลกชันนี้ที่มาในธีมของ House Targaryen ตระกูลมังกรอันเก่าแต่ที่งานนี้มาในนเวอชันของ House Targaryen Dragons

อ่านเพิ่มเติม

สีใหม่ AIR JORDAN 3 TINKER CHLOROPHYLL
สีใหม่ AIR JORDAN 3 TINKER CHLOROPHYLL

November 04, 2018

Jordan Brand เพิ่มไลน์อัพใหม่ต้อนรับช่วงวันหยุดของ Air Jordan ด้วยการปล่อยงานที่ได้แรงบันดาลใจจาก Nike Air Trainer 1 อย่าง Air Jordan 3 Chlorophyll

อ่านเพิ่มเติม

ตุลาคมนี้เตรียมพบกับ AIR JORDAN 11 PLATINUM TINT
ตุลาคมนี้เตรียมพบกับ AIR JORDAN 11 PLATINUM TINT

October 16, 2018

Jordan Brand เพิ่มไลน์อัพช่วงวันหยุด Holiday 2018 ด้วยโมเดล Air Jordan 11 ที่งานนี้สีใหม่สุดเท่

อ่านเพิ่มเติม