จุดเริ่มต้นของแฟชั่นลาย Camo (ลายพราง)

จุดเริ่มต้นของแฟชั่นลาย Camo (ลายพราง)

April 11, 2017

สมัยก่อนลายพราง (Camouflage) มีใช้เฉพาะในกลุ่มทหารเพื่อการพรางตัวเวลาออกรบเท่านั้น แต่ปัจจุบันลายพรางกลายมาเป็นแฟชั่นยอดฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองไปแล้ว เคยสงสัยกันไหมว่า ใครนะ เป็นผู้เริ่มต้นการทำเสื้อผ้าและของใช้ลายพรางพวกนี้กัน ถ้าอยากรู้ก็ตามแอดมินมาเลยฮะ

เดิมทีธรรมชาติเป็นผู้สร้างการพรางตัวขึ้นมา เพื่อให้เหล่า นักล่า สามารถแอบดูเหยื่อโดยไม่ให้มันรู้ตัวได้ และ เหยื่อ เองก็มีวิธีพรางตัวเพื่อหลบซ่อนจากนักล่าเช่นกัน เหล่านายพรานเรียนรู้จากธรรมชาติว่าการซ่อนตัวนั้นเป็นประโยชน์อย่างมากในการล่าสัตว์และการทำสงคราม

ในยุคเก่าเริ่มมีการทาเรือด้วยสีฟ้าเพื่อให้กลืนไปกับท้องทะเล นักปราชญ์ซุนวู ได้พูดถึงข้อดีการอำพรางตัวในตำราพิชัยสงครามของเขาเช่นกัน และเมื่อเข้าสู่ช่วง สงครามโลกครั้งที่ 1 ก็เริ่มมีการพรางตัวทหารเกิดขึ้น ก็แหม ใครจะอยากใส่เสื้อสีสดๆให้เป็นเป้ายิงกันล่ะ

ยุคแรกๆ มือซุ่มยิง จะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าโทนสีน้ำตาลหรือเขียว แต่พอมาถึงยุคที่เริ่มใช้ปืนใหญ่และการโจมตีทางอากาศแล้วจำเป็นต้องใช้อะไรที่มันเนียนกว่านั้น การใช้เสื้อผ้าสีเดียวแม้จะเป็นสีโทนธรรมชาตินั้นไม่เพียงพออีกต่อไป จึงเริ่มมีการใช้หลายๆสีมาผสมกันให้ดูลวงตามากขึ้น

ในปี ค.ศ. 1915 กองทัพฝรั่งเศส เป็นผู้ริเริ่มการแต่งกายด้วยลายพราง โดยใช้สีทาลงไปบนเสื้อผ้าและอุปกรณ์ต่างๆของทหาร ภายหลังประเทศอื่นๆก็เริ่มทำตามบ้าง

พอมาถึง สงครามโลกครั้งที่ 2 การพรางตัวก็พัฒนาไปไกลถึงขั้นมีเครื่องแบบแยกสีตามหน่วยงาน หรือตามสภาพภูมิประเทศ เช่น ป่า ทะเลทราย ภูเขาหิมะ เลยทีเดียว และด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่สามารถพิมพ์ลายผ้าเป็นลายพรางได้ทันที ทำให้สามารถผลิตเครื่องแต่งกายของทหารได้จำนวนมากๆ เพียงพอกับความต้องการของกองทัพ

ในช่วงที่ไม่มีสงคราม ลายพรางก็กลายเป็นที่นิยม อาจจะด้วยความที่ใส่แล้วดูเท่เหมือนทหารหรือเปล่าก็ไม่รู้นะฮะ (แต่แอดมินคิดแบบนั้นล่ะ ฮ่าๆ) แม้กระทั่งนิตยสารแฟชั่นชื่อดังอย่าง Vogue ก็เคยเขียนบทความเกี่ยวกับแฟชั่นลายพรางไว้ด้วย นอกจากลายพรางสีเอิร์ธโทนแล้ว ในช่วงยุค 80’s ก็เริ่มนิยมลายพรางสีสดๆ โดยมีต้นแบบจากศิลปะแนวใหม่ของเหล่าศิลปินชื่อดัง เช่น  Alain Jacquet และ Andy Warhol

ยังจำ Nike SB Dazzle pack ปี 2014 กันได้อยู่ไหม เดิมทีลายขาวดำนี้ใช้ทาเรือรบเพื่อพรางตาจากเรือดำน้ำฝ่ายศัตรูนั่นเอง ก็กลายมาเป็นแฟชั่นได้อีก

แต่สุดท้ายแล้วการที่ลายพรางกลายมาเป็นสตรีทแฟชั่นได้ ก็เป็นเพราะอิทธิพลจากนักร้องและเหล่าคนดังนี่เอง เช่น Public Enemy แต่งตัวด้วยลายพรางขาวดำตอนโปรโมทอัลบั้ม “It Takes a Nation of Millions to Hold us Back” ในปี ค.ศ.1988

แบรนด์ดังอย่าง BAPE, Stussy, Stone Island และ Maharishi ก็เริ่มสร้างลายพรางตามแบบฉบับของตนเองเช่นกัน

แม้กระทั่งลาย Nova check ของ Burberry เองก็กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ในที่สุด

ในวงการรองเท้าก็นำเทรนด์ลายพรางมาใช้กับเขาเหมือนกัน จนทุกวันนี้ก็มีลายพรางออกมาเยอะแยะไปหมด เท่าที่จะคิดค้นกันขึ้นมาได้ เช่น การจับมือกันของ Supreme กับ Vans และ Comme Des Garcons ออกลาย 'Digi-camo'

Nike SB Dunk รุ่น ‘Hunter’ หรือร้านขายปลีกอาจจะทำ customs ขึ้นมาเองก็มี เช่น Sneakersnstuff กับลาย ‘Swedish Camo’ บนรองเท้า PUMA

เทคนิคการทำลายพรางนั้นมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเพ้นท์มือ พิมพ์สีลงบนผ้า หรืออย่าง ASICS และ ADIDAS รุ่น Jacquard ที่ใช้เทคนิคการถักทอผ้าให้ออกมาเป็นลายในตัว และทาง NikeID เอง ตอนนี้ก็มีลายพรางให้เลือกในแบบรองเท้าแล้วเหมือนกัน

จนมาตอนนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็มีแต่ของใช้ลายพรางเต็มไปหมด ทั้งทำเพื่อพรางจริง กับทำไปเพื่อเพิ่มลวดลายเสื้อผ้าให้ดูมีอะไรมากขึ้น แอดมินว่าก็อยู่ที่รสนิยมของแต่ละบุคคลล่ะฮะทีนี้Leave a comment


Also in Blogger

ตุลาคมนี้เตรียมพบกับ AIR JORDAN 11 PLATINUM TINT
ตุลาคมนี้เตรียมพบกับ AIR JORDAN 11 PLATINUM TINT

October 16, 2018

Jordan Brand เพิ่มไลน์อัพช่วงวันหยุด Holiday 2018 ด้วยโมเดล Air Jordan 11 ที่งานนี้สีใหม่สุดเท่

อ่านเพิ่มเติม

ตุลาคมนี้เจอกัน AIR JORDAN 6 TINKER
ตุลาคมนี้เจอกัน AIR JORDAN 6 TINKER

October 15, 2018

Jordan Brand เพิ่มไลน์อัพให้กับซีรี่ย์ใหม่ Tinker Hatfield ด้วยโมเดล Tinker Air Jordan 6 ในช่วงเดือนตุลาคมนี้

อ่านเพิ่มเติม

BBC X PHARRELL X ADIDAS ปล่อย NMD HU HEART/MIND
BBC X PHARRELL X ADIDAS ปล่อย NMD HU HEART/MIND

October 06, 2018

หลังจากที่เตรียมการมาตั้งแต่ต้นปี Billionaire Boys Club หรือ BBC ปล่อย adidas NMD Hu คอลเลกชันใหม่สุด Exclusive ในช่วง Fall 2018

อ่านเพิ่มเติม